Đề xuất thời hạn cấp bằng lái xe quốc tế không quá 3 năm để đảm bảo an toàn giao thông quốc tế

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 01/04/2024 4 phút đọc

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định về Giấy phép lái xe quốc tế (GPLX quốc tế)

GPLX quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp theo mẫu thống nhất, có giá trị tối đa 3 năm và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của GPLX quốc gia. Khi tham gia giao thông đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam, người lái phải mang theo cả GPLX quốc tế và GPLX quốc gia phù hợp với hạng xe điều khiển, còn thời hạn sử dụng. Người sử dụng GPLX quốc tế phải tuân thủ luật giao thông đường bộ của Việt Nam.

3-6

Quy định về Giấy phép lái xe (GPLX) trong Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Những người sở hữu Giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế phạm pháp luật về trật tự và an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX với một thời hạn nhất định, không vượt quá thời gian cho phép cư trú tại đất nước này. Người Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú và sở hữu GPLX cấp bởi Việt Nam hoặc các quốc gia thành viên của Điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên, có thể được cấp GPLX quốc tế nếu cần thiết.

2-6

Chi tiết về hình thức và quy trình cấp và sử dụng GPLX và GPLX quốc tế được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định. Đồng thời, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an cũng quy định chi tiết về hình thức và quy trình cấp và sử dụng GPLX cho lực lượng quân đội và công an làm nhiệm vụ quốc phòng và an ninh.

Theo dự thảo, GPLX chỉ có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam với các loại như GPLX cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, GPLX quốc tế, GPLX quốc gia phù hợp với loại xe được phép điều khiển theo Công ước Viên, GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký cam kết công nhận GPLX của họ. Đặc biệt, GPLX không có hiệu lực trong các trường hợp khi hết thời hạn sử dụng, bị trừ điểm hoặc bị thu hồi theo quy định của Luật.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Kỳ tích Xiaomi: Xây dựng nhà máy xe điện chỉ trong 1 năm, sản xuất 1 xe/76 giây.

Kỳ tích Xiaomi: Xây dựng nhà máy xe điện chỉ trong 1 năm, sản xuất 1 xe/76 giây.

Bài viết tiếp theo

Tàu điện sử dụng bánh lốp: liệu có phù hợp với giao thông Hà Nội?

Tàu điện sử dụng bánh lốp: liệu có phù hợp với giao thông Hà Nội?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo