Giảm Tốc Độ Cao Tốc Hai Làn Xuống 50-60 Km/h: Chuyên Gia Giao Thông Tiết Lộ Lý Do "Khó Tin"!

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 22/03/2024 7 phút đọc

Hội thảo về an toàn giao thông trên cao tốc hai làn: Nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn

Hội thảo "Công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc", do Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), Bộ Công an tổ chức vào sáng ngày 19/03, đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực giao thông. Hội thảo tập trung thảo luận về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giao thông và đảm bảo an toàn trên các tuyến cao tốc hai làn.

giam
Hội thảo về tốc độ giao thông trên cao tốc

Tiến sĩ Khương Kim Tạo, nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, đã có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo. Ông Tạo cho rằng các tuyến cao tốc hai làn hiện nay không thể được coi là cao tốc theo đúng nghĩa, bởi chúng không đáp ứng được các yêu cầu về giao thông liên tục, đảm bảo an toàn và khả năng rút ngắn thời gian di chuyển như đã quy định.

Tuy nhiên, ông Tạo cũng nhận định việc đầu tư vào cao tốc hai làn theo giai đoạn là một lựa chọn hợp lý dưới điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay. Theo ông, dù chất lượng không sánh ngang với cao tốc hoàn chỉnh, những tuyến đường này vẫn an toàn hơn các tuyến đường bộ thông thường nhờ có hệ thống vạch kẻ, biển báo và mặt đường đạt tiêu chuẩn.

Giải pháp cho vấn đề tai nạn giao thông trên cao tốc hai làn: Phân tích từ chuyên gia

Theo nhận định của ông Nguyễn Xuân Tạo, chuyên gia giao thông, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông trên các tuyến cao tốc hai làn xuất phát từ ba yếu tố chính:

  • Hành vi của tài xế: Việc thiếu ý thức, kỹ năng và kiến thức khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên cao tốc với tốc độ cao, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều vụ tai nạn.
  • Tính năng của phương tiện: Một số phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, hoặc không phù hợp với điều kiện di chuyển trên cao tốc, cũng góp phần gia tăng nguy cơ tai nạn.
  • Chất lượng của đường cao tốc: Hạ tầng giao thông thiếu an toàn, đặc biệt là các tuyến cao tốc hai làn không có làn dừng khẩn cấp, là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cho người tham gia giao thông.
hai-lan
Phân tích từ chuyên gia

Để giải quyết vấn đề này, ông Tạo đề xuất một số giải pháp

  • Hạ thấp giới hạn tốc độ tối đa trên cao tốc hai làn xuống còn 50-60 km/h. Mức tốc độ này phù hợp với mật độ phương tiện cao và giúp tài xế có thêm thời gian phản ứng, giảm thiểu nguy cơ va chạm.
  • Tổ chức lại giao thông trên cao tốc phân kỳ, tạo điều kiện thông thoáng hơn. Việc phân luồng xe hợp lý sẽ giảm bớt sự ức chế cho tài xế khi phải di chuyển sau những phương tiện chạy chậm, hạn chế hành vi vượt ẩu và nguy hiểm.
  • Bổ sung các biện pháp an toàn cần thiết cho cao tốc hai làn. Lắp đặt thêm biển báo, vạch kẻ đường, hệ thống chiếu sáng, và đặc biệt là làn dừng khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Tình hình cao tốc 2 làn hiện nay

Hệ thống cao tốc Việt Nam hiện có gần 1.900 km đường trải dài khắp cả nước, trong đó có 5 dự án cao tốc chỉ có 2 làn xe: Cam Lộ – La Sơn, La Sơn – Túy Loan, Yên Bái – Lào Cai, Thái Nguyên – Chợ Mới và Hòa Lạc – Hòa Bình.

cao-toc
Tình hình cao tốc hai làn hiện nay

Việc phân kỳ tạo ra những tuyến cao tốc 2 làn xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc Cam Lộ – La Sơn, nhiều ý kiến đề xuất cấm vượt trên hầu hết các tuyến đường 2 làn để cải thiện năng lực thông hành.

Trước những ý kiến này, đơn vị quản lý cao tốc dự kiến điều chỉnh vạch sơn tim đường và cho phép vượt xe tại nhiều đoạn trên các tuyến đường 2 làn. Bên cạnh đó, Cục Đường bộ Việt Nam cũng đang xem xét phương án cấm xe khách và xe tải nặng chạy tốc độ thấp đi vào cao tốc. Đây là biện pháp nhằm nâng cao an toàn và hiệu quả sử dụng các tuyến đường cao tốc phân kỳ.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Chủ xe có được nhờ người khác đi đăng kiểm hộ không? Đáp án khiến các lái xe lâu năm bất ngờ

Chủ xe có được nhờ người khác đi đăng kiểm hộ không? Đáp án khiến các lái xe lâu năm bất ngờ

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo