Cơ hội cho VinFast trong vụ kiện xe điện giữa Trung Quốc và Mỹ?

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 29/03/2024 4 phút đọc

Trung Quốc khiếu nại lên WTO, rằng các chính sách hỗ trợ của Mỹ đối với xe điện phân biệt đối xử với các hãng nước ngoài

Vào ngày 26 tháng 3, Trung Quốc đã chính thức đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về chính sách hỗ trợ xe điện của Mỹ. Theo Reuters, động thái này nhằm bảo vệ lợi ích của quốc gia Đông Á trong ngành công nghiệp xe điện đang ngày càng phát triển.

2-29

Trung Quốc lên tiếng phản đối các chính sách hỗ trợ trong Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ. Nước này cho rằng những chính sách này mang tính phân biệt đối xử, gây cản trở cho hàng hóa từ Trung Quốc và các quốc gia thành viên WTO khác.

Trung Quốc đã kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì chính sách trợ cấp xe điện của Mỹ mà họ cho là phân biệt đối xử với các hãng xe Trung Quốc

Theo luật của Mỹ, người tiêu dùng mua xe điện và các công ty sản xuất năng lượng mới sẽ được hỗ trợ hàng tỷ USD dưới hình thức giảm thuế. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi này, xe điện phải đáp ứng một số yêu cầu như lắp ráp tại Bắc Mỹ và sử dụng pin có nguồn gốc từ Mỹ hoặc các quốc gia đồng minh. Do đó, xe điện từ Trung Quốc không được hưởng ưu đãi này.

3-29

Trung Quốc cho rằng chính sách này vi phạm quy định của WTO vì nó tạo ra lợi thế không công bằng cho các hãng xe Mỹ và gây bất lợi cho các hãng xe Trung Quốc. Họ đã yêu cầu WTO tiến hành tham vấn về vấn đề này.

5-20

Mỹ bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc và khẳng định chính sách của họ nhằm mục đích bảo vệ môi trường và thúc đẩy sản xuất xe điện trong nước.

4-27

Hiện tại, WTO đang thiếu nhân lực để giải quyết tranh chấp này. Nếu WTO ủng hộ Trung Quốc, Mỹ có thể kháng cáo.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước VinFast VF e34 chính thức mở bán tại Indonesia: Giá rẻ hơn 200 triệu đồng so với Việt Nam, chỉ cho thuê pin, bảo hành 10 năm

VinFast VF e34 chính thức mở bán tại Indonesia: Giá rẻ hơn 200 triệu đồng so với Việt Nam, chỉ cho thuê pin, bảo hành 10 năm

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo