Khảo sát thú vị: Tỷ lệ sở hữu ô tô ở ba miền Bắc Trung Nam biến động thế nào?

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 08/04/2024 4 phút đọc

Vào năm 2010, khu vực Đông Nam Bộ được ghi nhận là vùng có tỷ lệ sở hữu ô tô cao nhất trong cả nước, với 2,4 chiếc ô tô trên 100 hộ dân. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến nay, Tây Nguyên đã trở thành vùng có tỷ lệ sở hữu ô tô cao nhất trên 100 hộ dân tại Việt Nam.

Sức mua xe hơi tăng cao: Nhu cầu sở hữu ô tô ở ba miền biến động ra sao?

Theo dữ liệu từ báo cáo "Kết quả Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2022", khi xét theo vùng kinh tế, Tây Nguyên được xác định là vùng có tỷ lệ sở hữu ô tô trên 100 hộ dân cao nhất cả nước. Trung bình, mỗi 100 hộ dân ở Tây Nguyên sở hữu khoảng 9 ô tô. Tuy nhiên, nếu xét về thu nhập bình quân đầu người, Tây Nguyên lại ở trong nhóm có thu nhập khá thấp, ước tính khoảng 3,2 triệu đồng/người/tháng. Điều này chỉ đứng trên Trung du và miền núi phía Bắc.

tay-nguyen

Đứng thứ hai là Đồng bằng sông Hồng với 8 ô tô trên 100 hộ dân. Trong khi đó, Trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung có cùng tỷ lệ sở hữu ô tô, với mỗi 100 hộ dân sở hữu khoảng 6 ô tô. Ở vùng Đông Nam Bộ, số ô tô trên 100 hộ dân là 5 ô tô, trong khi ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, con số này chỉ là 2 ô tô, thấp nhất cả nước.

Đáng chú ý, chỉ cách đó 2 năm, tức năm 2020, Đồng bằng sông Hồng mới là vùng kinh tế có số ô tô trên 100 hộ dân cao nhất cả nước.

Cụ thể, vào năm 2020, số ô tô trên 100 hộ dân ở Đồng bằng sông Hồng là 7,2 chiếc. Đứng thứ hai là vùng Trung du miền núi phía Bắc với 5,4 chiếc. Tiếp đó là vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung với 5,2 chiếc. Tây Nguyên đứng thứ tư với 4,3 chiếc. Theo sau là Đông Nam Bộ với 4,2 chiếc và cuối cùng là Đồng bằng sông Cửu Long với 1,7 chiếc trên mỗi 100 hộ dân.

ti-le-mua-xe-oto

Như vậy, có thể thấy, trước đó, tỷ lệ sở hữu ô tô của hộ dân ở miền Bắc nói chung cao hơn miền Trung và miền Trung lại cao hơn miền Nam. Tuy nhiên, đến nay, tỷ lệ hộ gia đình sở hữu ô tô ở Tây Nguyên đã tăng hơn gấp đôi, vươn lên dẫn đầu cả nước.

Lùi ngược về thêm 10 năm nữa, Đông Nam Bộ đã từng là vùng có tỷ lệ sở hữu ô tô cao nhất cả nước với 2,4 chiếc trên 100 hộ dân. Tuy nhiên, kể từ giai đoạn 2016, tỷ lệ sở hữu ô tô tại khu vực này không tăng nữa và đi ngang.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Xe tải vượt ẩu, đâm thẳng vào người đi xe máy khiến nạn nhân tử vong

Xe tải vượt ẩu, đâm thẳng vào người đi xe máy khiến nạn nhân tử vong

Bài viết tiếp theo

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo