Thủ tục sang tên xe ô tô mới nhất có thể bạn chưa biết.

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 05/03/2024 13 phút đọc

Bạn đang cần sang tên xe ô tô nhưng chưa biết thủ tục sang tên xe ô tô và các giấy tờ liên quan? Bài viết dưới đây Thế Giới Phụ Tùng Oto sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về thủ tục sang tên ô tô, hãy theo cùng theo dõi nhé.

Thủ tục sang tên xe ô tô

Khi bạn mua bán xe ô tô cũ, việc thực hiện thủ tục sang tên xe là một bước vô cùng quan trọng để chính thức chuyển quyền sở hữu và đổi chủ xe. Tuy nhiên, thủ tục sang tên xe ô tô phức tạp và đòi hỏi nhiều giấy tờ liên quan. Trong bài viết này, Thế Giới Phụ Tùng Oto sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về thủ tục sang tên xe ô tô mới nhất.

CHuyển đổi

Thủ tục sang tên ô tô mới nhất

Tại sao cần phải thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô?

Hiện nay, có rất nhiều chủ xe ô tô thắc mắc về việc tại sao phải làm thủ tục sang tên xe ô tô, điều này có bắt buộc hay không? Thủ tục sang tên đổi chủ là yêu cầu bắt buộc nhằm đảm bảo những lợi ích sau đây cho chủ xe:

 • Thuận lợi cho chủ xe trong việc thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến tài sản như thế chấp, vay vốn,…
 • Tránh các khoản phạt khi điều khiển xe ô tô không chính chủ. Nếu không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ, bạn sẽ phải đối mặt với khoản phạt từ 2 đến 4 triệu đối với xe thuộc sở hữu của tổ chức và doanh nghiệp.
 • Khi sang tên đổi chủ phương tiện giúp cho cơ quan chức năng dễ dàng xác định chủ sở hữu mới và liên hệ khi cần thiết.
 • Khi có thông tin chính xác về chủ sở hữu của xe ô tô, cơ quan chức năng dễ dàng quản lý, truy cứu trách nhiệm khi người điều khiển xe gây tai nạn hoặc vi phạm luật an toàn giao thông.

abc

Thủ tục sang tên ô tô là bắt buộc

Hồ sơ khi làm thủ tục sang tên xe ô tô gồm những giấy tờ gì?

Dựa vào quy định pháp lý tại thông tư 58/2020/TT-BCA, việc chuẩn bị hồ sơ để sang tên xe ô tô yêu cầu các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe ô tô theo mẫu.
 • Số đăng kiểm ô tô.
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có).
 • Giấy CMND hoặc CCCD và sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua.
 • Giấy giải chấp ngân hàng (nếu có).

Ngoài ra, để tránh các tranh chấp dân sự không đáng có trong tương lai, tùy vào từng trường hợp, một số địa phương có thể yêu cầu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Đối với bên bán xe: Giấy tờ xe bản chính, CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu bản chính, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Đối với bên mua xe: CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu bản chính, lệ phí sang tên xe.

bc

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục

Công chứng hợp đồng mua bán xe 

Công chứng hợp đồng là yêu cầu bắt buộc, nhằm đảm bảo tính pháp lý và chứng minh hiệu lực của hợp đồng trong trường hợp nếu có tranh chấp. Bạn có thể thực hiện công chứng ở bất kỳ văn phòng nào, văn phòng công chứng sẽ xác nhận tính hợp pháp của bản hợp đồng giữa hai bên và thu một khoản phí dựa trên tỷ lệ phần trăm xe được mua bán.

adff

Thực hiện công chứng để đảm bảo quyền lợi

Để đảm bảo tính chính xác trong quá trình giao dịch, hợp đồng sẽ được làm thành ba bản, mỗi bên giữ 1 bản. Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn xác thực hợp đồng bằng cách nộp hồ sơ tại UBND có thẩm quyền theo quy định trong NĐ số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe ô tô

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe cùng tỉnh, thành phố

Trong trường hợp người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng một tỉnh hoặc thành phố, quy trình sang tên đổi chủ ô tô diễn ra như sau:

Bước 1: Ký kết và công chứng hợp đồng mua bán ô tô.

Bước 2: Thanh toán lệ phí trước bạ cho xe ô tô cũ theo quy định.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe tại Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 4: Thanh toán lệ phí đăng ký xe theo quy định.

Bước 5: Chờ nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Lưu ý: trong quá trình mua bán xe cùng tỉnh hoặc thành phố, biển số xe sẽ được giữ nguyên, chỉ có thông tin về chủ sở hữu xe được thay đổi trên Giấy đăng ký xe.

tttt

Những thủ tục khi sang tên xe ô tô

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Khi thực hiện thủ tục sang tên xe khác tỉnh sẽ phức tạp hơn nhiều so với cùng tỉnh, cả hai bên phải thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Ký kết và công chứng hợp đồng mua bán ô tô.

Bước 2: Thanh toán lệ phí trước bạ áp dụng cho xe ô tô cũ tại chi cục thuế cấp tỉnh, thành phố nơi chủ mới của xe cư trú theo đúng quy định.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe ô tô tại Phòng cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh/thành phố nơi người bán đã đăng ký trước đó.

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe tại Phòng cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh/thành phố nơi người mua xe đang thường trú.

Bước 5: Thanh toán lệ phí đăng ký xe.

Bước 6: Nhận biển số mới ngay tại chỗ, chờ nhận giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 7: Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký xe, chủ xe tiến thành thủ tục đăng kiểm xe dựa trên biển số mới.

Trong trường hợp không thể trực tiếp làm thủ tục, chủ sở hữu xe có thể ủy quyền cho người thân hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ để tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ cho xe ô tô.

Những lệ phí khi làm thủ tục sang tên ô tô

Lệ phí trước bạ sang tên ô tô cũ 

Lệ phí trước bạ được nộp lại chi cục thuế và được tính theo quy định của Bộ tài chín:

 • Đối với xe ô tô mua mới dưới 10 chỗ: 12% giá trị xe.
 • Đối với xe khách, xe tải, các loại xe mua mới khác: 2% giá trị xe.
 • Đối với ô tô cũ: 2% giá trị xe đã khấu hao.

Khi sang tên xe, tỷ lệ lệ phí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng tính từ năm sản xuất với tỷ lệ phàn trăm giá trị xe mới cùng loại.

 • Xe hoạt động từ 1 đến 3 năm: tính 70% giá trị.
 • Xe hoạt động từ 3 đến 6 năm: tính 50% giá trị.
 • Xe hoạt động từ 6 đến 10 năm: tính 30% giá trị.
 • Xe hoạt động từ trên 10 năm: tính 20% giá trị.

hhhhh

Những khoản lệ phí khi là thủ tục

Phí đổi biển số xe ô tô 

Phí biến đổi biển ô tô được căn cứ theo Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ tài chính về mức thu khi đăng ký mới hoặc sang tên xe.

 • Tại Hà Nội: đổi sang biển 5 số mất phí 50.000 đồng.
 • Tại các tỉnh: Chi phí đổi biển tỉnh về biển Hà Nội mất 20 triệu đồng. Nếu đổi từ biển 4 số sang biển 5 số mất 150.000 đồng. 

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và có đủ các giấy tờ cần thiết liên quan, bạn hãy đến các địa điểm đăng ký xe của Phòng CSGT để hộp hồ sơ, thời gian đợi từ 2-3 ngày, không tính ngày thứ 7 và chủ nhật.

Phí giám định hải quan ô tô (áp dụng với xe nhập khẩu)

Bạn hãy đưa xe đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm định. Tại đây, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ nhập khẩu gốc của xe, xem xét thông tin chính xác, việc hoàn thành thủ tục sang tên ô tô, số khung, số máy,… Phí giám định hải quan cho mỗi xe là 1 triệu đồng.

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục sang tên đổi chủ cho xe ô tô. Nếu thấy bài viết thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô hay và hữu ích hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

 

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Cách tra cứu phạt nguội ô tô chính xác nhất mà có thể bạn chưa biết

Cách tra cứu phạt nguội ô tô chính xác nhất mà có thể bạn chưa biết

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo