Úc: "Thiên đường" mới cho xe điện Trung Quốc với doanh số tăng vù vù gấp 6 lần

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 16/03/2024 8 phút đọc

Úc: "Miền đất hứa" mới cho xe Trung Quốc

Theo Reuters, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, dẫn đầu bởi BYD, đang ồ ạt đưa xe điện của họ đến thị trường Úc. Nhờ không có rào cản thương mại, cộng thêm các ưu đãi như trợ cấp xe điện, miễn thuế và giá xăng tăng cao, doanh số xe điện Trung Quốc tại Úc đã tăng vọt.

Kể từ năm 2022, chính phủ Úc đã triển khai nhiều chính sách nhằm khuyến khích sử dụng xe điện, góp phần cắt giảm khí thải quốc gia. Nhờ vậy, nhu cầu xe điện tăng mạnh mẽ, thúc đẩy doanh số bán xe điện tăng từ 3,1% thị phần ô tô mới năm 2022 lên 7,2% năm 2023.

2r

Úc: "Thiên đường" mới cho xe điện Trung Quốc với doanh số tăng vù vù gấp 6 lần

Tesla là hãng xe hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách này. Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc với các dòng xe điện giá rẻ đang dần trở thành mối đe dọa lớn cho các tên tuổi lâu đời như Toyota hay Ford, những hãng có nhiều xe chạy xăng và chịu ảnh hưởng lớn bởi sự chuyển đổi sang xe điện.

Năm ngoái, BYD đã ghi nhận doanh số ấn tượng tại Úc với hơn 12.000 xe được bán ra, tăng gần 6 lần so với năm 2022 - thời điểm hãng gia nhập thị trường này. Thành tích này giúp BYD chiếm giữ 14% thị phần xe điện tại Úc, chỉ xếp sau Tesla (53%), theo số liệu từ Phòng Công nghiệp Ô tô Liên bang Australia.

q2r

Tesla là hãng xe hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách này

Ông David Smitherman, CEO của EVDirect - nhà phân phối của BYD tại Úc, khẳng định thị trường xe điện tại đây đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Do đó, BYD sẽ đẩy mạnh chiến lược tấn công thị trường Úc bằng cách tung ra 3 mẫu xe mới trong năm nay, bao gồm 2 mẫu SUV và 1 mẫu bán tải. Việc bổ sung 3 mẫu xe mới này sẽ nâng tổng số sản phẩm của BYD tại Úc lên con số 6.

SAIC Motor ra mắt 3 mẫu xe mới tại Úc

Cùng với sự bùng nổ của xe điện Trung Quốc tại Úc, SAIC Motor cũng góp phần vào thị trường này với 3 mẫu xe mới thuộc thương hiệu MG. Các mẫu xe bao gồm MG3 plug-in hybrid và xe điện MG Cyberster, nâng tổng số sản phẩm EV/hybrid của hãng tại Úc lên 5 mẫu.

ưt

Ảnh minh họa

Các nhà sản xuất ô tô truyền thống cũng đang tìm cách cải thiện 'cuộc chơi' của họ. Ford đang có 2 mẫu xe điện tại thị trường Australia bên cạnh 3 mẫu xe khác chuẩn bị xuất xưởng.

Bên cạnh 9 mẫu xe hybrid đã có mặt trên thị trường Úc, Toyota vừa chính thức ra mắt mẫu xe điện đầu tiên của hãng. Đại diện Toyota khẳng định họ tự tin vào chiến lược mở rộng dải sản phẩm hybrid, đồng thời hướng đến tăng trưởng đều đặn cho nhóm ô tô thuần điện trong tương lai.

Thị trường ô tô tiềm năng cho các nhà sản xuất Trung Quốc

Mặc dù quy mô tương đối nhỏ với doanh số 1,2 triệu xe trong năm 2023, Australia vẫn là một thị trường ô tô hấp dẫn đối với các nhà sản xuất Trung Quốc. Lý do cho điều này bao gồm:

  • Nhu cầu ngày càng tăng: Nền kinh tế Australia đang phát triển, dẫn đến nhu cầu cao hơn về phương tiện di chuyển.
  • Mức giá cạnh tranh: Các nhà sản xuất Trung Quốc có thể cung cấp xe ô tô với giá rẻ hơn so với các thương hiệu truyền thống.
  • Sự thay đổi xu hướng: Người tiêu dùng Australia ngày càng quan tâm đến các mẫu xe SUV và xe điện, vốn là thế mạnh của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Xx

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của xe điện Trung Quốc tại Úc

Với những lợi thế này, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục tăng thị phần tại Australia trong những năm tới.

Chính sách xe điện bùng nổ tại Úc

Úc đang thúc đẩy sử dụng ô tô điện mạnh mẽ bằng cách miễn thuế cho hợp đồng thuê và mua xe điện. Mục tiêu của họ là 50% doanh số ô tô mới là xe điện vào năm 2030. Để thực hiện mục tiêu này, chính quyền 3 bang đông dân nhất là Queensland, New South Wales và Victoria đã thực hiện các chính sách giảm giá cho xe điện và đầu tư xây dựng các trạm sạc.

Nhờ những chính sách hấp dẫn này, nhu cầu xe điện được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong vòng vài năm tới. PwC ước tính một nửa doanh số ô tô mới tại Australia sẽ là xe điện vào năm 2027, trong khi Fitch Ratings dự đoán con số này sẽ đạt 18% vào năm 2032. Đây là cơ hội lớn cho nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Honda và Nissan xác nhận đàm phán về việc hợp tác sản xuất xe điện

Honda và Nissan xác nhận đàm phán về việc hợp tác sản xuất xe điện

Bài viết tiếp theo

Tàu điện sử dụng bánh lốp: liệu có phù hợp với giao thông Hà Nội?

Tàu điện sử dụng bánh lốp: liệu có phù hợp với giao thông Hà Nội?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo