CẢNH BÁO: 70 trung tâm đăng kiểm có nguy cơ đóng cửa, ảnh hưởng đến hàng triệu người

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 30/03/2024 6 phút đọc

Nguy cơ thiếu hụt đăng kiểm viên nghiêm trọng đang đe dọa hệ thống đăng kiểm Việt Nam, dẫn đến nguy cơ ùn tắc, ách tắc trong việc đăng kiểm xe

4-31

Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện nay chỉ có 277/293 trung tâm đăng kiểm với 519/545 dây chuyền kiểm định đang hoạt động, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt năng lực đáp ứng nhu cầu kiểm định trong thời gian tới. Hơn 900 đăng kiểm viên đã bị khởi tố, trong đó có nhiều đảng viên bị kỷ luật khai trừ Đảng và buộc thôi việc.

Nhiều đăng kiểm viên khác đã xin nghỉ việc hoặc tự ý bỏ việc, khiến cho số lượng nhân lực còn lại càng thêm thiếu hụt. Chỉ còn một số ít đăng kiểm viên bị khởi tố nhưng không là đảng viên đang được tại ngoại vẫn tiếp tục tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm.

Nguy cơ ùn tắc đăng kiểm trên diện rộng

Theo dự báo, 70 trung tâm đăng kiểm tại 24 tỉnh, thành phố sẽ buộc phải tạm dừng hoạt động do thiếu nhân lực, dẫn đến nguy cơ ùn tắc phương tiện đến kiểm định. Tình trạng này càng thêm nghiêm trọng khi nhiều trung tâm đăng kiểm khác có thể bị đình chỉ hoạt động do lãnh đạo và đăng kiểm viên bị khởi tố theo Nghị định 30/2023/NĐ-CP.

Hậu quả của việc ùn tắc đăng kiểm là rất lớn, gây khó khăn cho người dân trong việc đăng kiểm xe, ảnh hưởng đến hoạt động giao thông vận tải và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp vận tải.

5-22

Để giải quyết vấn đề này, Bộ GTVT cần có giải pháp cấp bách để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực tại các trung tâm đăng kiểm. Đồng thời, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động đăng kiểm, nâng cao chất lượng đào tạo đăng kiểm viên và có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng.

Nguy cơ ùn tắc đăng kiểm là một vấn đề cấp bách cần được giải quyết nhanh chóng. Các cơ quan chức năng cần có những giải pháp hiệu quả để đảm bảo việc đăng kiểm xe được thực hiện thuận lợi, an toàn và phục vụ tốt nhất cho người dân.

Gỡ "nút thắt" đăng kiểm: Xin lùi thời hạn thu hồi chứng chỉ đăng kiểm viên

Trước tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng, Cục Đăng kiểm đã đề xuất Bộ GTVT một số giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm đề xuất cho phép lựa chọn một số đăng kiểm viên có chuyên môn vững nhưng đã bị khai trừ Đảng và xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc để ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn tại các trung tâm đăng kiểm. Mục đích là để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, giảm tải ùn tắc cho người dân khi đi đăng kiểm xe và đảm bảo hoạt động đăng kiểm được diễn ra bình thường.

3-33

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cũng đề xuất Bộ GTVT có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố căn cứ vào đặc điểm tình hình hoạt động kiểm định xe cơ giới, báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, phân hóa các hành vi vi phạm pháp luật để tạo điều kiện cho các đăng kiểm viên mắc sai phạm nhẹ có cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, lấy công chuộc tội.

Tuy nhiên, đề xuất này cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Một số ý kiến lo ngại rằng việc tuyển dụng đăng kiểm viên có sai phạm sẽ ảnh hưởng đến uy tín của ngành đăng kiểm. Ý kiến khác cho rằng cần có sự phân biệt rõ ràng giữa các hành vi vi phạm để đảm bảo công bằng.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Kỷ lục mới: Xiaomi bán 50.000 xe điện chỉ trong 27 phút

Kỷ lục mới: Xiaomi bán 50.000 xe điện chỉ trong 27 phút

Bài viết tiếp theo

Đề xuất làm cao tốc Hà Nam - Nam Định

Đề xuất làm cao tốc Hà Nam - Nam Định
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo