Mức phạt nồng độ cồn xe ô tô mới nhất 2024

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 09/03/2024 14 phút đọc

Bạn đã cập nhật mức phạt nồng độ cồn xe ô tô mới nhất chưa? Hãy cùng tìm hiểu về mức phạt mới nhất trong bài viết mức phạt nồng độ cồn xe ô tô ngay dưới đây, giúp bạn hiểu rõ hơn về trách nhiệm và tuân thủ luật giao thông một cách hiệu quả.

Những mức phạt nồng độ cồn xe ô tô

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là một mối nguy hại tiềm ẩn cho an toàn giao thông, dẫn đến nhiều vụ tai nạn thương tâm. Nhằm răn đe hành vi vi phạm này, luật pháp Việt Nam đã quy định mức phạt rất nặng đối với người điều khiển ô tô có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá mức cho phép. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mức phạt nồng độ cồn ô tô mới nhất, giúp bạn lái xe an toàn và tuân thủ luật giao thông.

Đo nồng độ cồnMức phạt nồng độ cồn ô tô 

Mức phạt nồng độ cồn xe ô tô 0,1mg

Cụ thể, theo Điểm b Khoản 3 Điều 17 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng.

Lưu ý: Mức phạt này áp dụng cho trường hợp vi phạm lần đầu. Lái xe với nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép hoặc tái phạm sẽ bị xử phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm cả hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

egtrgMức phạt nồng độ cồn ô tô 0,1mg

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 - 12 tháng (theo Điểm c Khoản 7 Điều 17).

Mức phạt nồng độ cồn xe ô tô vượt 0,25mg

Lái xe ô tô với nồng độ cồn vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16 triệu đến 18 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 đến 18 tháng. Căn cứ pháp lý: Khoản 5 Điều 17 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP và Điểm d Khoản 7 Điều 17 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP.

54y7Mức phạt nồng độ cồn ô tô vượt 0,25mg

Mức phạt nồng độ cồn xe ô tô vượt quá 0,4mg

Theo Khoản 6 Điều 17 thuộc Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 - 40.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng (theo Điểm đ Khoản 7 Điều 17).

21e2Mức phạt nồng độ cồn vượt quá 0,4mg

Mức xử phạt nồng độ cồn xe ô tô cao nhất

Lái xe ô tô với nồng độ cồn vượt quá mức cho phép sẽ bị phạt tiền tối đa 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng và tạm giữ xe ô tô tối đa 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Căn cứ pháp lý Điều 17 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

4rMức xử phạt nồng độ cồn cao nhất

Các mức xử phạt vi phạm khi có nồng độ cồn xe ô tô

Để đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông, mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn được quy định cụ thể và nghiêm minh. Dưới đây là các mức xử phạt mới nhất được áp dụng.  

Mức phạt không có bằng lái xe ô tô

Không có bằng lái xe và không mang giấy phép lái xe là hai lỗi khác nhau và mức xử phạt vi phạm sẽ khác nhau. Các mức quy định cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo GPLX, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 8 Điều này (theo Khoản 3 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

- Phạt tiền từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm hành vi sau đây: Có GPLX nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 03 tháng; sử dụng GPLX không hợp lệ (theo Khoản 8 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

- Phạt tiền từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm hành vi sau đây: Có GPLX nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên; không có GPLX, sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng GPLX bị tẩy, xóa (theo Khoản 9 Điều 21 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

eqMức phạt không có bằng lái xe ô tô

Mức phạt lỗi xe không bật đèn khi có nồng độ cồn

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, mức phạt đối với xe không bật đèn khi có nồng độ cồn như sau:

Mức phạt đối với xe không bật đèn khi có nồng độ cồn theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 123/2021/NĐ-CP là từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô không bật đèn chiếu sáng gần, đèn chiếu sáng xa hoặc đèn gầm trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn, sương mù. Mức phạt sẽ tăng lên từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người vi phạm có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở. 

qưerMức phạt lỗi xe không bật đèn khi có nồng độ cồn

Mức xử phạt không gương chiếu hậu

Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt người điều khiển xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau: Điều khiển xe không có gương chiếu hậu, đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm,…Hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này.

qửMức xử phạt không gương chiếu hậu

Những lưu ý trước và trong khi thổi nồng độ cồn

Máy đo nồng độ cồn của Cảnh sát giao thông có độ chính xác cao, sử dụng công nghệ cảm biến Fuel Cell và cảm biến áp suất, nên việc qua mặt được máy đo nồng độ cồn là không thể.

  • Để đảm bảo kết quả đo nồng độ cồn chính xác, hãy lưu ý
  • Súc miệng và cổ họng bằng nước sạch, không dùng nước súc miệng hay xịt thơm miệng có cồn.
  • Hít thở bình thường, không nín thở trước khi thổi.
  • Hít vào và thở ra nhanh, sâu 3-5 lần để đẩy khí bão hòa cồn ra ngoài.
  • Hít một hơi dài, sâu rồi thổi nhanh vào máy đo.
  • Cố gắng thổi hết khí trong phổi.
  • Tránh ợ hơi khi thổi.

Lỗi vi phạm nồng độ cồn có bị giữ xe không?

Tạm giữ phương tiện là hình thức xử phạt được quy định tại Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm nồng độ cồn được phép tạm giữ xe tối đa 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

g8i

Lỗi vi phạm nồng độ cồn có bị giữ xe không?

Lưu ý: Nếu cá nhân hoặc tổ chức vi phạm có địa chỉ rõ ràng, có điều kiện bảo quản phương tiện, bến bãi hoặc khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể giữ xe vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kết luận

Trên đây là toàn độ thông tin về mức phạt khi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Nếu thấy bài viết mức phạt nồng độ cồn xe ô tô hay và hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè và người thân nhé.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Thông tin mới nhất: Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Thông tin mới nhất: Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo