Xe ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu? Mức phạt cao nhất 2024

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 12/03/2024 11 phút đọc

Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông vẫn còn chưa biết xe ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu? Thắc mắc sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết xe ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu, cùng theo dõi nhé.

Thế nào là đi sai làn đường?

Theo khoản 3.22, Điều 3, Quy chuẩn 41:2019 sửa đôi quy chuẩn 41:2016/BGTVT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/1019, đã quy định:

 • Làn đường là một phần của đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.
 • Đi sai làn đường theo quy chuẩn: Đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số phương tiện nhất định. Ví dụ xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô hoặc ngược lại ô tô đi sang làn đường của xe máy, được xác định là lỗi đi sai làn đường.

215

Sai làn đường là gì?

Hiện nay, các lỗi đi sai làn đường thường xảy ra ở những làn có biển báo “làn dành riêng cho từng loại xe” và “biển gộp làn đường theo phương tiện”.

Người tham gia giao thông cần phải tuân thủ những quy định của luật giao thông về làn đường, phần đường và chỉ được chuyển làn tại những vị trí cho phép. Trước khi chuyển làn cần bật đèn xi nhan và bấm còi báo hiệu cho các phương tiện đang cùng di chuyển biết được.

Xe ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người vi phạm lỗi đi sai làn đường sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Xe ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

 • Đi sai làn đường: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Đi sai làn đường và gây tai nạn: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

ẳtư

Ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Mức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe:

 • Đi sai làn đường: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
 • Đi sai làn đường và gây tai nạn: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

et

Mức phạt tước bằng lái xe

Phân biệt các lỗi sai làn đường và vạch kẻ đường

Đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường là hai lỗi hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người còn đang bị nhầm giữa hai lỗi này. Dưới đây là một số thông tin để phân biệt hai lỗi này.

Lỗi đi sai làn

Lỗi đi sai làn xảy ra khi người điều khiển phương tiện di chuyển sang làn đường dành cho loại phương tiện khác trên đoạn đường có biển báo làn đường R.412 (Làn đường dành riêng cho từng loại xe) và R.415 (Biển gộp làn đường theo phương tiện), hoặc có chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

 • Phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng.
 • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
 • Trường hợp gây tai nạn: Phạt tiền từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng.Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

lỗi đi sai làn

Lỗi đi sai làn

Lỗi sai vạch kẻ đường

Tại những đoạn đường giao nhau như ngã 3 hoặc ngã 4, việc phân luồng và hướng di chuyển của các phương tiện là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông. Hệ thống vạch kẻ đường, mũi tên chỉ hướng và biển báo đóng vai trò thiết yếu trong việc hướng dẫn người tham gia giao thông di chuyển đúng làn đường và hướng đi. Lỗi sai vạch kẻ đường xảy ra khi người điều khiển phương tiện không tuân thủ vạch kẻ đường, ví dụ như:

 • Bánh xe đè vạch kẻ đường liền khi chuyển hướng.
 • Vượt trái phép tại đoạn đường cấm vượt.
 • Đi ngược chiều.

lôiz sdi

Lỗi đi sai vạch kẻ đường

Mức phạt đối với lỗi sai vạch kẻ đường: Xe ô tô: Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng.
Lưu ý

 • Mức phạt có thể thay đổi tùy theo thời điểm và quy định của pháp luật.
 • Ngoài mức phạt tiền và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, người vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung khác như ghi điểm vào Giấy phép lái xe.

Những lưu ý để tránh vi phạm đi sai làn đường

Ngày nay, nhiều người tham gia giao thông thường không nhận biết được các biển báo chỉ dẫn về việc giữ làn đường đúng quy định. Dưới đây sẽ là thông tin hướng dẫn cho một số biển báo.

Biển báo gộp làn đường theo phương tiện (R.415a)

ad

Biển báo gộp làn đường theo phương tiện (R.415a)

 • Tùy theo tình hình thực tế về số lượng làn đường và cách tổ chức giao thông, chúng ta sẽ sử dụng các biển báo phương tiện phù hợp.
 • Biển R.415a áp dụng trong một số trường hợp cụ thể, không sử dụng cho việc chuyển làn để ra vào hoặc dừng đỗ bên lề đường. Việc chuyển làn phải dựa vào vạch sơn trên đường để thực hiện.
 • Biển chỉ được áp dụng trên các đoạn đường có từ 2 đến 4 làn đường cho mỗi hướng lưu thông.

Biển báo làn đường dành riêng cho từng loại xe hoặc nhóm R.412(a,b,c,d,e,f,g,h)

ưdf

Biển báo làn đường dành riêng cho từng loại xe hoặc nhóm R.412(a,b,c,d,e,f,g,h)

 • Biển này được đặt ở phía trên làn đường, ở đầu đoạn đường theo hướng xe chạy.
 • Các loại xe khác không được phép đi vào đường này trừ các xe ưu tiên.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức phạt ô tô khi đi sai làn đường, được Thế Giới Phụ Tùng Ô Tô cập nhật và tổng hợp những tin tức mới nhất. Nếu thấy bài viết, xe ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu hay và hữu ích hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Mức phạt quá tốc độ ô tô mới nhất 2024

Mức phạt quá tốc độ ô tô mới nhất 2024

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo