Bí mật: Tài xế say rượu không ký biên bản sẽ ra sao?

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 03/04/2024 5 phút đọc

Theo luật sư, trường hợp tài xế gây tai nạn do có nồng độ cồn, nhưng lại được một người khác đứng ra nhận tội thay không phải là chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên, trong những tình huống như vậy, pháp luật đã lường trước và có các quy định cụ thể để xử lý.

Lái xe say rượu không ký biên bản: Nguy cơ bị phạt nặng

Luật sư Hà Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết rằng việc tài xế lái xe có nồng độ cồn bị lập biên bản nhưng không ký không phải là chuyện hiếm.

5-20

Thậm chí, trường hợp tài xế có nồng độ cồn gây tai nạn và sau đó được người khác đứng ra nhận thay cũng không phải là chuyện ít xảy ra. Tuy nhiên, trong những tình huống như vậy, pháp luật đã lường trước và có các quy định cụ thể.

6-13

Một ví dụ cụ thể là trường hợp của ông B.T.S. (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) lái ô tô gây tai nạn. Công an sau khi kiểm tra phát hiện ông "dính" nồng độ cồn, yêu cầu ông ký tên vào biên bản vi phạm hành chính. Tuy nhiên, ông S. đã không ký và rời khỏi hiện trường. Mấy ngày sau, anh rể của ông S. đã đến công an nhận mình là người lái xe gây tai nạn.

4-25

Theo luật sư Hà Thị Khuyên, cơ quan chức năng có khả năng xác định ai là người điều khiển phương tiện. Do đó, nếu ông S. không ký biên bản vi phạm hành chính, vẫn có thể xử lý theo quy định tại Điều 58 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi bổ sung bởi Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020).

Theo Điều 58 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, nếu người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm không ký vào biên bản vi phạm, thì phải có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã nơi xảy ra vi phạm hoặc ít nhất một người chứng kiến xác nhận sự việc. Trong trường hợp không có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc của người chứng kiến, lý do phải được ghi rõ vào biên bản.

2-27

Do đó, biên bản vi phạm giao thông vẫn có hiệu lực và người vi phạm phải nộp phạt, vì nó sẽ được chứng thực bởi đại diện cấp xã hoặc người chứng kiến.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 12 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, trong trường hợp người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm không có mặt tại hiện trường hoặc cố tình trốn tránh, hoặc vì lý do khách quan không ký biên bản, thì biên bản phải có chữ ký của đại diện cấp xã nơi xảy ra vi phạm và ít nhất một người chứng kiến xác nhận. Nếu không có chữ ký của họ, lý do phải được ghi rõ vào biên bản.

3-27

Trong trường hợp ông S. cố tình khiếu nại sai sự thật, hành vi này là bị nghiêm cấm theo khoản 5, Điều 6 của Luật Khiếu nại năm 2011. Theo Điều 68 của cùng luật, người có hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ và tính chất của vi phạm.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Quy định mới cho cao tốc: phải có ít nhất 4 làn xe và tốc độ tối đa 120km/h

Quy định mới cho cao tốc: phải có ít nhất 4 làn xe và tốc độ tối đa 120km/h

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo