Quy định mới cho cao tốc: phải có ít nhất 4 làn xe và tốc độ tối đa 120km/h

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 03/04/2024 4 phút đọc

Theo quy chuẩn mới, đường cao tốc cần có ít nhất 4 làn xe, với tốc độ tối đa cho phép không vượt quá 120km/h và phải có các trạm dừng nghỉ.

Bộ GTVT vừa phát hành một thông tư về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan đến đường cao tốc. Thông tư này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/10.

6-12

Theo thông tư này, các đoạn đường cao tốc phải có ít nhất 4 làn xe (bao gồm 2 làn cho mỗi hướng), cùng với việc thiết lập các làn dừng khẩn cấp.

Các công trình liên quan đến đường cao tốc bao gồm trung tâm quản lý và điều hành giao thông trên tuyến đường, các trạm dừng nghỉ, hệ thống thu phí điện tử không dừng cho các tuyến đường thu phí, trạm kiểm tra tải trọng xe và các hàng rào bảo vệ.

3-26

Theo quy chuẩn mới, đường bộ cao tốc sẽ được phân loại thành ba cấp độ khác nhau với các tốc độ thiết kế tương ứng: Cấp 120 với tốc độ thiết kế là 120km/h; cấp 100 với tốc độ thiết kế là 100km/h; cấp 80 với tốc độ thiết kế là 80km/h. Trong những trường hợp địa hình đặc biệt khó khăn hoặc yếu tố quốc phòng an ninh đòi hỏi, tốc độ thiết kế có thể giảm xuống còn 60km/h.

5-19

Các đoạn đường cao tốc có thể áp dụng các cấp độ khác nhau, nhưng hai đoạn liên tiếp không được chênh lệch quá 20km/h. Trong trường hợp đoạn đường áp dụng tốc độ thiết kế quá một cấp, phải có một đoạn trung gian với chiều dài tối thiểu là 2km, có tốc độ thiết kế trung gian.

4-24

Về số làn xe chạy, quy chuẩn mới yêu cầu dựa trên lưu lượng xe thiết kế, nhưng không ít hơn 2 làn xe cho mỗi hướng. Chiều rộng của làn xe chạy tối thiểu là 3,75m cho các đoạn đường cấp 120 và cấp 100, và 3,50m cho đoạn đường cấp 80.

Đối với làn dừng xe khẩn cấp, chiều rộng tối thiểu là 3m cho các đoạn đường cấp 120 và cấp 100, và 2,5m cho đoạn đường cấp 80. Đây là quy định mới, khi đó không còn tình trạng làm cao tốc phân kỳ với 2 làn xe như thời gian vừa qua.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Mercedes E-Class 2024: Triệu hồi khẩn cấp do lo ngại về nguy cơ tắt động cơ đột ngột

Mercedes E-Class 2024: Triệu hồi khẩn cấp do lo ngại về nguy cơ tắt động cơ đột ngột

Bài viết tiếp theo

Tàu điện sử dụng bánh lốp: liệu có phù hợp với giao thông Hà Nội?

Tàu điện sử dụng bánh lốp: liệu có phù hợp với giao thông Hà Nội?
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo