Chú ý! Hãng ô tô có quyền từ chối bảo hành nếu bạn không đổ dầu 0,001S-V

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 11/04/2024 6 phút đọc

Chuyên gia khẳng định: Hãng ô tô có quyền từ chối bảo hành nếu chủ xe sử dụng sai loại dầu 0,001S-V

Câu chuyện về một chủ xe bị từ chối bảo hành ô tô do sử dụng sai loại dầu theo khuyến cáo của hãng xe đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo thông tin được biết, chiếc xe này thuộc dòng xe yêu cầu tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Hãng xe quy định trong thời gian bảo hành, xe phải sử dụng loại dầu 0,001S-V để đảm bảo tuân thủ quy định bảo hành. Tuy nhiên, chủ xe đã đổ sai loại dầu khi đi về tỉnh và bị từ chối bảo hành khi gặp sự cố.

tu-choi-dang-kieu-neu-khong-do-dung-nhotc

Việc tìm kiếm loại dầu 0,001S-V tại các cây xăng ở Việt Nam được cho là khá khó khăn. Loại dầu này chỉ được bán tại các cây xăng của Petrolimex, chủ yếu ở các thành phố lớn. Do đó, nhiều chủ xe tỏ ra bức xúc khi hãng xe từ chối bảo hành chỉ vì họ sử dụng sai loại dầu.

Dầu chua và dầu ngọt: Ảnh hưởng đến động cơ và khí thải xe ô tô

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã chia sẻ những thông tin quan trọng về sự khác biệt giữa dầu chua và dầu ngọt, cũng như ảnh hưởng của chúng đến động cơ và khí thải xe ô tô.

tu-choi-dang-kieu-neu-khong-do-dung-nhotdd

Dầu chua có hàm lượng lưu huỳnh cao, tạo ra axit và có giá thành rẻ hơn. Dầu ngọt có hàm lượng lưu huỳnh thấp và giá thành cao hơn.

Tại Việt Nam, đa số các cây xăng bán dầu 0,052S và 0,005S, loại dầu 0,001S còn khá hiếm. Theo PGS-TS Dũng, số càng cao biểu thị hàm lượng lưu huỳnh càng cao, dẫn đến nhiều tác động tiêu cực đến động cơ và khí thải.

Tác hại của dầu chua đối với động cơ

  • Ăn mòn các bộ phận: Lưu huỳnh kết hợp với hydro tạo thành axit Sulfuahydro, gây oxy hóa bơm nhiên liệu, kim phun và mục thép cứng.
  • Gây hư hỏng động cơ: Khi đốt cháy, lưu huỳnh tạo thành axit Sulfuric (H2SO4) đi vào nhớt, làm tăng hàm lượng axit, dẫn đến ăn mòn piston, xilanh,…
  • Gây tắc nghẽn kim phun: Lưu huỳnh trong nhớt tạo ra chất keo, bám dính kim phun, khiến kim phun bị nghẹt sau 1 tuần sử dụng.
tu-choi-dang-kieu-neu-khong-do-dung-nhotd

Tác hại của dầu chua đối với khí thải

  • Làm hỏng bộ lọc SCR: Hàm lượng lưu huỳnh cao trong dầu làm nghẹt lọc, tạo tinh thể, khiến bộ lọc SCR hư hỏng sau 1 năm, dẫn đến rớt đăng kiểm.
  • Tăng lượng khí thải độc hại: Lưu huỳnh tạo ra khí NOx, gây ô nhiễm môi trường.

Theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 - Euro 5 từ ngày 1-1-2022. Do đó, việc sử dụng dầu chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải là vô cùng quan trọng.

Lời khuyên dành cho chủ xe

  • Nên sử dụng dầu ngọt (hàm lượng lưu huỳnh thấp) để bảo vệ động cơ và giảm thiểu khí thải độc hại.
  • Chọn mua dầu tại các đại lý uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Thường xuyên bảo dưỡng xe theo định kỳ.
  • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia về loại dầu phù hợp với xe của bạn.

Việc sử dụng dầu đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ động cơ, giảm thiểu chi phí sửa chữa và bảo vệ môi trường.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Biển số ngũ quý 8 Hà Nội đấu giá thành công với giá hơn 20 tỷ đồng

Biển số ngũ quý 8 Hà Nội đấu giá thành công với giá hơn 20 tỷ đồng

Bài viết tiếp theo

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo