Giấy chứng nhận cải tạo xe hết hạn: Hướng dẫn chi tiết cách xin cấp lại

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 11/04/2024 7 phút đọc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra văn bản hướng dẫn cho các Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị đăng kiểm về việc thực thi quy định về cải tạo xe cơ giới. Mục tiêu của văn bản này là giải quyết những khó khăn mà người dân gặp phải khi cần xin cấp lại giấy chứng nhận cải tạo đã hết hạn.

Xe hết hạn giấy chứng nhận cải tạo: Quy trình xin cấp lại nhanh chóng

Báo Giao thông đã nhận được phản ánh từ bạn đọc về tình trạng phức tạp liên quan đến việc đăng kiểm phương tiện sau khi chủ sở hữu mua lại xe. Theo thông tin, khi chủ mới đưa xe đi đăng kiểm tới kỳ hạn, thì gặp phải từ chối kiểm định do thông tin trên giấy chứng nhận đăng kiểm và đăng ký xe không tương thích.

quy-dinh-lam-thu-tuc-moiy

Cụ thể, một trường hợp cụ thể được đề cập là khi một cá nhân mua một chiếc xe bán tải đã được cải tạo nắp thùng hàng và nhận được giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới từ đơn vị đăng kiểm vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, giấy chứng nhận cải tạo này chỉ có thời hạn sử dụng trong 6 tháng, tuân theo quy định tại Thông tư 85/2014. Sau đó, chủ xe không thực hiện thay đổi thông tin trên giấy đăng ký xe và quyết định bán lại phương tiện cho một bên mua khác.

quy-dinh-lam-thu-tuc-moit

Báo Giao thông nhận được thông tin phản ánh từ độc giả về tình trạng gặp khó khăn khi đăng kiểm xe sau khi chủ sở hữu mua lại phương tiện. Một trường hợp cụ thể được nêu ra là khi chủ mới đưa xe đi đăng kiểm đến kỳ hạn, thì gặp phải từ chối kiểm định do sự không đồng nhất giữa thông tin trên giấy chứng nhận đăng kiểm và giấy đăng ký xe.

Cụ thể, một cá nhân đã mua một chiếc xe bán tải đã được cải tạo nắp thùng hàng và nhận được giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới từ đơn vị đăng kiểm vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, giấy chứng nhận cải tạo này chỉ có thời hạn sử dụng trong 6 tháng, theo quy định của Thông tư 85/2014. Sau đó, chủ xe không thực hiện thay đổi thông tin trên giấy đăng ký xe và quyết định bán lại phương tiện cho một bên mua khác.

Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đăng kiểm hướng dẫn chủ xe tháo bỏ phần cải tạo (nắp thùng) và thực hiện nghiệm thu xe cơ giới cải tạo để được cấp lại giấy chứng nhận mới, giấy đăng kiểm và tem kiểm định mới phù hợp với thông tin đăng ký xe hiện tại, đảm bảo đủ điều kiện hoạt động trên đường.

quy-dinh-lam-thu-tuc-moii

Trong trường hợp chủ xe muốn lắp lại nắp thùng, họ phải thực hiện thêm một lần nghiệm thu xe cơ giới cải tạo (đã lắp nắp thùng) để được cấp giấy chứng nhận mới, giấy đăng kiểm và tem kiểm định phù hợp. Sau đó, chủ xe mang giấy chứng nhận cải tạo sang cơ quan công an để thực hiện thủ tục thay đổi thông tin trên đăng ký xe.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để tạo thuận lợi cho chủ phương tiện, đối với giấy chứng nhận cải tạo đã hết hạn (được cấp trước ngày 15/2/2024), chủ xe hoặc người được ủy quyền có thể khai báo theo mẫu quy định tại Thông tư 43/2023 và nộp lại giấy chứng nhận hết hạn đến đơn vị đăng kiểm đã nghiệm thu. Sau đó, trong 1 ngày làm việc kể từ ngày khai báo, giấy chứng nhận mới sẽ được cấp lại.

quy-dinh-lam-thu-tuc-moiq

Sau khi có giấy chứng nhận mới (không có thời hạn), chủ xe có thể đưa sang cơ quan công an để thực hiện thủ tục thay đổi thông tin trên đăng ký xe, nhằm đảm bảo thông tin đồng nhất giữa giấy đăng ký xe và giấy chứng nhận đăng kiểm, tạo điều kiện thuận lợi cho lần đăng kiểm tiếp theo.

Trong trường hợp xe cơ giới thực hiện kiểm định ở lần kiểm định tiếp theo mà chủ phương tiện chưa thực hiện việc cấp đổi giấy đăng ký xe theo quy định, đơn vị đăng kiểm xe sẽ từ chối việc kiểm định.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Bí quyết "tiết kiệm kép" cho ô tô: Tiết kiệm nhiên liệu, giữ động cơ bền bỉ

Bí quyết "tiết kiệm kép" cho ô tô: Tiết kiệm nhiên liệu, giữ động cơ bền bỉ

Bài viết tiếp theo

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo