Chưa đủ tuổi lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Mức phạt mới 2024

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 19/03/2024 11 phút đọc

Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông vẫn thắc mắc chưa đủ tuổi lái xe ô tô phạt bao nhiêu? Đây cũng là câu hỏi chung của đại đa số người dân, vì có quá nhiều tình trạng thanh niên chưa đủ tuổi lái xe ô tô tham gia giao thông. Hãy cùng Thế Giới Phụ Tùng Ô Tô giải đáp thắc mắc này trong bài viết chưa đủ tuổi lái xe ô tô phạt bao nhiêu ngay dưới đây.

chua-du-tuoi-lai-xe-o-to-phat-bao-nhieuuuuu
Chưa đủ tuổi lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Chưa đủ tuổi lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ rằng, người điều khiển phương tiện giao thông phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi và sức khỏe phù hợp với từng loại phương tiện. Nghị định này cũng quy định mức phạt cụ thể cho hành vi vi phạm, giải đáp thắc mắc về mức phạt đối với người chưa đủ tuổi lái xe ô tô.

Quy định về độ tuổi lái xe ô tô

Quy định về độ tuổi được phép điều khiển mỗi phương tiện giao thông là khác nhau. Dưới đây là tóm tắt về độ tuổi lái xe ô tô theo quy định hiện hành:

 • 18 tuổi trở lên: Lái xe tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg và xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (hạng B1).
 • 21 tuổi trở lên: Lái xe tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên (hạng B2) và lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2).
 • 24 tuổi trở lên: Lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi (hạng C) và lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).
 • 27 tuổi trở lên: Lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi (hạng D) và lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD).
chua-du-tuoi-lai-xe-o-to-phat-bao-nhieuuuu
Quy định về độ tuổi

Lưu ý

 • Đối với nữ, độ tuổi tối đa khi lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi.
 • Đối với nam, độ tuổi này là 55 tuổi.

Ngoài ra, theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển.

Chưa đủ tuổi lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Người chưa đủ tuổi lái xe ô tô khi tham gia giao thông sẽ bị phạt theo các mức dưới đây. Quy định tại NĐ 100/2019/NĐ-CP, mức phạt cho đối tượng không đủ tuổi lái xe ô tô như sau:

 • Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ phạt cảnh cáo khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự như xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô hoặc các phương tiện tương tự như xe ô tô.
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng khi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên.
 • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, phạt tiền từ 1,2 triệu đồng đến 3 triệu đồng khi điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.
chua-du-tuoi-lai-xe-o-to-phat-bao-nhieuuuuuu
Mức phạt cho người chưa đủ tuổi lái xe ô tô

Nghị định 100/2019/NĐ-CP không quy định mức phạt riêng cho hành vi chưa đủ tuổi điều khiển các loại xe như ô tô chở người trên 10 chỗ, ô tô tải, máy kéo. Lý do là vì những người chưa đủ độ tuổi theo quy định sẽ không được phép thi sát hạch và cấp Giấy phép lái xe (GPLX) cho các loại xe này. Do đó, khi tham gia giao thông với các phương tiện nói trên mà không có GPLX, người vi phạm sẽ bị xử phạt theo lỗi "Điều khiển xe không có Giấy phép lái xe".

Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Căn cứ vào điểm h khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông cụ thể như sau:

 • Chủ phương tiện là cá nhân: Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Chủ phương tiện là tổ chức: Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.
chua-du-tuoi-lai-xe-o-to-phat-bao-nhieu-bang-2
Giao xe cho người chưa đủ tuổi phạt bao nhiêu

Pháp luật quy định độ tuổi tham gia giao thông với từng loại xe dựa trên nhận thức pháp luật giao thông, kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống khi điều khiển phương tiện,… của người tham gia giao thông.

Điều khiển xe ô tô tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Mức phạt sẽ tùy vào mức độ vi phạm của người tham gia giao thông vi phạm.

Mức truy cứu trách nhiệm hình sự cho đối với đối tượng chưa đủ tuổi lái xe ô tô tham gia giao thông

Đối với trường hợp người chưa đủ tuổi lái xe máy, xe ô tô mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và gây thiệt hại cho người khác, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nếu đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Gây ra hậu quả chết người.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% trở lên.
 • Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 03 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.
 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên.
chua-du-tuoi-lai-xe-o-to-phat-bao-nhieuuuuuuuuu
Truy cứu trách nhiệm hình sự

Mức hình phạt sẽ được áp dụng dựa trên mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp cụ thể. Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Kết luận

Việc xử lý người chưa đủ tuổi lái xe gây tai nạn là vấn đề cần được quan tâm để đảm bảo an toàn giao thông và giáo dục ý thức cho các thanh thiếu niên. Việc áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm minh sẽ giúp răn đe những hành vi vi phạm, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em mình.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về luật giao thông cho các em học sinh, sinh viên. Cha mẹ cũng cần quan tâm, giáo dục con em mình về ý thức chấp hành luật giao thông và kỹ năng lái xe an toàn.Mỗi cá nhân cần ý thức được trách nhiệm của bản thân khi tham gia giao thông, tuân thủ luật lệ và lái xe cẩn thận để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin, cũng như mức phạt cho đối tượng không đủ tuổi lái xe ô tô tham gia giao thông. Nếu thấy bài viết chưa đủ tuổi lái xe ô tô phạt bao nhiêu hay và hữu ích hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Bố "chơi lớn" biến bản vẽ AI của con trai thành xe gỗ thật

Bố "chơi lớn" biến bản vẽ AI của con trai thành xe gỗ thật

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo