Giải đáp thắc mắc: Quy trình nâng hạng giấy phép lái xe mới nhất 2024

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 09/04/2024 9 phút đọc

Quy trình đào tạo nâng hạng giấy phép lái xe từ 01/6/2024 được ban hành  theo quy định tại thông tư 05/2024/TT-BGTVT sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Các loại giấy phép lái xe được học lý thuyết online

Theo quy định tại Thông tư 05/2024/TT-BGTVT, người có nhu cầu nâng hạng giấy phép lái xe, bao gồm các hạng B2, C, D, E, và các hạng F, có thể lựa chọn một trong ba hình thức học lý thuyết sau:

 • Tập trung tại cơ sở đào tạo.
 • Tập trung tại cơ sở đào tạo kết hợp với đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.
 • Đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn.

Các môn học cần tập trung tại cơ sở đào tạo bao gồm cấu tạo và sửa chữa thông thường, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cũng như kỹ thuật lái xe.

nang-hang-bang-lai0-xee

Nội dung học thực hành lái xe phải được thực hiện hoàn toàn theo hình thức tập trung. Điều này cho phép người học chọn lựa học online cho một số nội dung lý thuyết, tạo điều kiện thuận lợi và linh hoạt hơn trong quá trình học tập.

So với quy định trước đó tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, mở rộng phạm vi lựa chọn học online sẽ mang lại nhiều lợi ích và tiện ích cho người học trong quá trình nâng cao trình độ lái xe.

Quy trình đào tạo nâng hạn giấy phép lái xe

Vào ngày 31/3/2024, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 05/2024/TT-BGTVT với mục đích sửa đổi và bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

nang-hang-bang-lai0-xet

Theo thông tư này, việc sửa đổi quy định về đào tạo nâng hạng giấy phép lái xe được thực hiện như sau:

Kiểm tra và xét cấp chứng chỉ đào tạo

 • Kiểm tra sẽ được thực hiện khi kết thúc môn học lý thuyết, với nội dung bao gồm các môn: Pháp luật giao thông đường bộ, cấu tạo và sửa chữa thông thường, nghiệp vụ vận tải, đạo đức, văn hoá giao thông, phòng chống tác hại của rượu bia, phòng chống cháy nổ, cứu nạn và cứu hộ khi tham gia giao thông, cùng với việc mô phỏng các tình huống giao thông.
 • Kiểm tra sẽ được thực hiện khi kết thúc môn học thực hành lái xe, bằng các bài thi liên hoàn, bài thi tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường.
 • Chứng chỉ đào tạo sẽ được cấp cho những người học đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định trên.

Những thay đổi này hứa hẹn sẽ nâng cao chất lượng đào tạo và đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Trong quá trình tổ chức khóa đào tạo

 • Các cơ sở đào tạo lái xe sẽ căn cứ vào các nội dung như khối lượng chương trình và phân bổ thời gian đào tạo theo quy định đã được nêu trên, cũng như thời gian ôn tập, kiểm tra môn học và các ngày nghỉ lễ. Điều này nhằm mục đích xây dựng tổng thời gian khóa đào tạo trong chương trình đào tạo lái xe, đặc biệt đối với học viên nâng hạng, để đảm bảo đạt được mục tiêu của chương trình đào tạo một cách thường xuyên.
 • Số lượng học viên được quy định trên mỗi xe tập lái sẽ phải tuân theo các quy định cụ thể: không quá 01 học viên cho hạng B1 (đối với số tự động và số cơ khí); không quá 05 học viên cho việc nâng hạng từ B1 lên B2; không quá 08 học viên cho việc nâng hạng từ B2 lên C, từ C lên D, từ D lên E, cũng như cho việc nâng hạng từ B2, C, D, E lên F; và không quá 10 học viên cho việc nâng hạng từ B2 lên D, từ C lên E. Điều này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong quá trình học tập và thực hành của học viên.

Trình tự thực hiện đổi giấy phép lái xe

nang-hang-bang-lai0-xew

Từ ngày 01/6/2024, quy định mới về việc thực hiện đổi giấy phép lái xe được áp dụng nhằm mục đích tăng cường sự minh bạch, hiệu quả và thuận tiện cho người dân, đồng thời giảm bớt thủ tục phức tạp như sau:

 • Sở Giao thông vận tải sẽ kiểm tra hồ sơ ngay khi nhận được; trong trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định, cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trong thời hạn 02 ngày làm việc, bằng cách thông báo trực tiếp, bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
 • Cá nhân khi nộp hồ sơ trực tiếp phải hoàn thành nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe; nếu nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cũng phải thanh toán lệ phí thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến theo quy định và nộp phí sử dụng dịch vụ khác theo nhu cầu của cá nhân.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đúng theo quy định (bao gồm xác thực tài khoản định danh điện tử qua hệ thống định danh và xác thực điện tử), Sở Giao thông vận tải sẽ thực hiện việc đổi giấy phép lái xe. Trong trường hợp không đổi giấy phép lái xe, Sở sẽ trả lời và nêu rõ lý do.

Cơ quan cấp giấy phép lái xe sẽ lưu trữ bản chính hồ sơ đổi giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải cấp, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Bản sao hồ sơ đổi giấy phép lái xe hoặc bằng lái xe của nước ngoài, giấy phép lái xe do ngành Công an cấp, giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp sẽ được lưu trữ trong thời hạn 02 năm kể từ ngày cấp giấy phép lái xe.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Mở đường thông thương: Tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang chính thức khai thông

Mở đường thông thương: Tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang chính thức khai thông

Bài viết tiếp theo

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo