5 thói quen khiến điều hòa ô tô dễ hư hỏng khi sử dụng mùa nắng nóng

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 23/03/2024 10 phút đọc

Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng sáp thơm không đảm bảo chất lượng, thường xuyên để nhiệt độ thấp, ít vệ sinh, bảo dưỡng,… tất cả nguyên nhân trên khiến cho hệ thống điều hòa trên xe ô tô nhanh chóng hư hỏng đặc biệt trong mùa nắng nóng.

5-8
Những thói quen sai lầm khi sử dụng điều hòa xe ô tô

Việt Nam là vùng khí hậu nhiệt đới, một số khu vực đang chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, đặc biệt là khu vực miền Nam, Tây Nguyên,… Do đó, khi di chuyển bằng ô tô, nhiều người có thói quen chỉnh nhiệt độ điều hòa về mức thấp nhất để làm mát ô tô. Tuy nhiên, chính vì thói quen này kết hợp cùng với sử dụng một số sản phẩm không đảm bảo là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô gặp sự cố.

Để tránh phạm phải những sai lầm, dưới đây là 5 thói quen khiến điều hòa nhanh hỏng nhất.

Thói quen điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Vào những ngày hè nắng nóng, nhiều bác tài muốn cho xe giảm nhiệt độ nhanh nhất thường có thói quen bật điều hòa về mức thấp nhất, tăng quạt gió. Cách này có vẻ rất hiệu quả, tuy nhiên về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến bộ máy của xe đặc biệt là điều hòa. Thêm vào đó, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến hơi ẩm tích tụ, gây ẩm mốc trên xe, gây rỉ sét dẫn đến tắc nghẽn hệ thống điều hòa. Vì vậy, hãy chỉnh điều hòa nhiệt độ phù hợp, để xem làm mát từ từ.

3-14
5 thói quen sử dụng điều hòa sai

Thường xuyên sử dụng điều hòa tự động

Điều hòa tự động là thiết bị vô cùng tiện lợi cho người dùng, tuy nhiên đôi khi nó cũng sẽ gây lên những vấn đề không đáng có. Khi bật chế độ điều hòa tự động, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ bên trong xe sao cho nhiệt độ mát nhanh nhất có thể. Chính vì điều này, về lâu dài sẽ khiến hỏng điều hòa, quạt gió. Một số dòng xe, khi chuyển sang chế độ điều hòa tự động, hệ thống điều hòa sẽ tự động lấy một ít không khí từ bên ngoài vào, khiến nhiệt độ không được như bạn mong muốn, hơn nữa có thể có mùi lạ từ bên ngoài theo điều hòa vào xe.

Sử dụng các loại sáp thơm không đảm bảo chất lượng

Sáp thơm là vật dụng vô cùng tiện lợi, chúng có khả năng khử mùi, làm thơm thoáng không gian. Tuy nhiên, không phải loại sáp thơm nào cũng có thể để trong ô tô. Một số loại sáp thơm không đảm bảo chất lượng, khi sử dụng trong xe khi bật điều hòa, mùi từ sáp thơm sẽ tích tụ bên trong điều hòa, gây nên mùi ẩm mốc, có hại cho sức khỏe con người.

Không vệ sinh thay lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa là bộ phận quan trọng của điều hòa, đây được xem như là lớp lọc quan trọng nhất trước khi không khí từ bên ngoài lưu thông vào bên trong khoang xe. Vì là lớp lọc khí, nên khi sử dụng lâu sẽ có tình trạng bám bụi, ẩm mốc. Chính vì vậy,hãy vệ sinh lớp lọc khí này thường xuyên.

Ít vệ sinh hệ thống điều hòa

Để đảm bảo hiệu suất sử dụng cũng như sức khỏe của người dùng, thì tất cả các thiết bị nên được bảo trì và vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt là điều hòa. Nhưng trong thực tế, nhiều người lại bỏ qua thiết bị này, dẫn đến tình trạng ẩm mốc, rỉ sét, tắc nghẽn. Và khi không khí lọc qua điều hòa cũng sẽ bị ảnh hưởng.

2-14
Nên thường xuyên vệ xinh điều hòa xe ô tô

Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô

Không bật điều hòa khi chưa khởi động xe

Khi xe chưa nổ máy mà bạn bật điều hòa ngay thì ắc quy sẽ hoạt động ngay lập tức để chạy quạt gió. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa. Vì vậy trước, hãy khởi động động xe khoảng 5 phút rồi mới bật điều hòa, chỉnh mức gió phù hợp.

Hạ cửa kính trước khi bật điều hòa

Việc hạ cửa kính giúp cho nhiệt độ bên trong xe thoát ra ngoài, nhiệt độ trong xe sẽ giảm, không khí thoáng hơn. Do đó, trước khi bật điều hòa, hãy hạ cửa kính xe xuống khoảng 5 phút, để không khí bên trong xe thoáng hơn, bớt nóng, giảm mùi hôi. Lưu ý là phải lên hết kính xe sau khi nhiệt độ trong xe đã phù hợp, tránh để hơi mát thoát ra ngoài gây tốn nhiên liệu.

4-13
Những lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô

Không để nhiệt độ quá lạnh

Khi điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp, nhiệt độ quá thấp khiến tiêu hao năng lượng nhiều hơn, hơn nữa nhiệt độ chênh quá nhiều, khi vào xe sẽ khiến bạn bị sốc nhiệt, dễ gây đột quỵ, vì vậy hãy chỉnh điều hòa ở mức hợp lý.

Tắt hệ thống điều hòa khi đi vào vùng ngập nước

Trong trường hợp này, khi đi vào vùng ngập nước sẽ dễ bị tắc nghẽn điều hòa, kẹt quạt gió làm hỏng hệ thống điều hòa.

Không nên tắt động cơ và điều hòa cùng lúc

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên
Bên cạnh việc làm sạch lưới lọc, nên kiểm tra dây cao áp, dây thấp và bảo dưỡng dàn nóng/lạnh của hệ thống điều hòa đồng thời bổ sung môi chất làm lạnh nếu bị hao hụt.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Lamborghini "khóc thét": Sắp hết tên cho siêu xe vì lý do "khó đỡ"

Lamborghini "khóc thét": Sắp hết tên cho siêu xe vì lý do "khó đỡ"

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo