Giải mã chi tiết vì sao xe điện VinFast bán ở nước ngoài rẻ hơn Việt Nam

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 02/04/2024 4 phút đọc

Bởi vì chính sách thuế và các biện pháp hỗ trợ xe điện thường khác nhau tùy từng quốc gia, điều này dẫn đến sự chênh lệch đáng kể trong giá bán của cùng một mẫu xe. Vấn đề này cũng đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng đối với VinFast trong thời gian gần đây.

Nghịch lý giá xe điện: VinFast "xuất khẩu" rẻ hơn "nội địa", lợi ích cho ai?

Gần đây, VinFast đã công bố giá bán của mẫu xe VF e34 tại thị trường Indonesia với mức giá khiến nhiều người bất ngờ. Giá bán cho phiên bản không kèm pin là 315 triệu rupi (tương đương 497 triệu đồng), thấp hơn khoảng 200 triệu đồng so với giá niêm yết tại Việt Nam, nơi mà mức giá hiện tại đang ở mức 710 triệu đồng. Sự chênh lệch này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng.

2-9

Không chỉ mẫu VF e34, trước đó, mẫu xe điện đầu tiên "xuất ngoại" là VF 8 cũng có mức giá niêm yết tại thị trường Mỹ là 37.300 USD (cho phiên bản eco) và 44.300 USD (cho phiên bản Plus), tương đương khoảng từ 882 đến 1 tỷ đồng. So với giá niêm yết hiện tại ở Việt Nam, VF 8 tại Mỹ cũng có mức giá bán ra rẻ hơn khoảng 200 triệu đồng.

Nhiều người tỏ ra tò mò về nguyên nhân của sự chênh lệch lớn này, bởi vì xe được bán tại Việt Nam là sản phẩm trong nước trong khi xe được bán ở nước ngoài là hàng nhập khẩu, cần phải tính thêm chi phí vận chuyển và thuế nhập khẩu.

3-9

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, sự chênh lệch giá này bắt nguồn từ những chính sách hỗ trợ thuế và phí cho xe điện tại các quốc gia đó.

Tại Mỹ, dù VinFast VF 8 được hưởng gói ưu đãi tín dụng 7.500 USD/xe giống như nhiều mẫu xe điện khác được sản xuất tại quốc gia này, giá của xe vẫn cạnh tranh hơn.

anh-minh-hoa-m

Trái lại, ở thị trường Indonesia, có một chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho ô tô điện. Nước này đã áp dụng trợ cấp tối đa cho 50.000 ô tô điện, với 80 triệu rupi (tương đương 5.200 USD) cho mỗi ô tô thuần điện và 40 triệu rupi (tương đương 2.600 USD) cho ô tô hybrid.

Đặc biệt, từ ngày 20/2/2024, Indonesia cũng miễn thuế tiêu thụ đặc biệt (11%) cho xe điện trong năm 2024 và miễn thuế nhập khẩu cho đến hết năm. Tổng cộng, mức ưu đãi cho mỗi chiếc xe điện ở Indonesia lên tới khoảng 7.400 USD, bao gồm 5.200 USD cho người mua, 2.200 USD từ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và miễn thuế nhập khẩu cho đơn vị bán.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe dịp 30/4

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo sẵn sàng thông xe dịp 30/4

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo