Hà Nội ưu tiên "rót vốn" cho những dự án giao thông nào?

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 02/04/2024 5 phút đọc

Hà Nội ưu tiên triển khai hai dự án giao thông trọng điểm: Cầu Tứ Liên và đường sắt Văn Cao - Hòa Lạc

Thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra và xác định các dự án cần được triển khai một cách ưu tiên nhằm cải thiện hạ tầng và giảm ùn tắc giao thông. Trong số các dự án này, dự án xây dựng cầu Tứ Liên và dự án mở rộng đường sắt đô thị từ Văn Cao đến Hòa Lạc được ưu tiên đặc biệt, với tổng kinh phí ước tính khoảng 85.000 tỷ đồng.

2-15

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, cả hai dự án này đã được xác định là những dự án quan trọng và đã được quy hoạch từ nhiều năm trước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc huy động vốn cho các dự án này gặp nhiều khó khăn, do đó cho đến nay, chúng mới dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu và lập phương án đầu tư.

5-10

Để nhanh chóng triển khai dự án, UBND thành phố đã giao cho Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) và Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) hợp tác nghiên cứu đầu tư xây dựng một số dự án trọng điểm trên địa bàn, trong đó có hai dự án đã được đề cập.

4-13

Người phát ngôn của UBND thành phố cho biết, trước đây, cả hai dự án đều được đề xuất huy động vốn theo hình thức Đối tác công - tư (PPP) và hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Tuy nhiên, sau khi Luật PPP được ban hành, hình thức đầu tư BT không còn áp dụng nữa, vì vậy hiện nay thành phố đang tìm cách tìm nguồn vốn cho hai dự án này.

6-5

Cả hai dự án đều thuộc danh mục và mức đầu tư nhóm A. UBND thành phố đang yêu cầu các sở ban ngành hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư dự án để trình Chính phủ xin ý kiến của Quốc hội.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 5, từ Văn Cao đến Ngọc Khánh, Láng, và Hòa Lạc, có chiều dài 38,43km (bao gồm 6,5km đi ngầm, 2km đi trên cao và 29,93km đi trên mặt đất), với 21 ga và 2 khu vực đỗ xe, tổng mức đầu tư dự án khoảng 65.000 tỷ đồng.

7-1

Dự án cầu Tứ Liên bao gồm xây dựng cầu Tứ Liên và đường từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, tổng chiều dài tuyến khoảng 11,5km từ nút giao Nghi Tàm (quận Tây Hồ) đến nút giao Vành đai 3 (cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên). Cầu Tứ Liên sẽ có chiều dài 2,924km, với cầu chính dài 1km và 6 làn xe cơ giới, 2 làn hỗn hợp và 2 làn dành cho người đi bộ. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 20.000 tỷ đồng.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Nam Định: Hai người cao tuổi tử vong do tai nạn tàu hỏa

Nam Định: Hai người cao tuổi tử vong do tai nạn tàu hỏa

Bài viết tiếp theo

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại

Hà Nội Bỏ Tuyến BRT, Thay Thế Bằng Đường Sắt Đô Thị Hiện Đại
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo