Hậu quả khi đổ nhầm dầu động cơ diesel vào động cơ xăng của xe ô tô

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 05/04/2024 6 phút đọc

Việc thay dầu động cơ là một phần quan trọng của việc bảo dưỡng ô tô. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhầm loại dầu động cơ, xe của bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề.

 Hậu quả nghiêm trọng khi đổ nhầm dầu diesel vào động cơ xăng

Dù bạn tự thực hiện hoặc nhờ thợ sửa chữa ô tô thay dầu động cơ, sai sót hoặc nhầm lẫn vẫn có thể xảy ra. Đáng tiếc, việc sử dụng sai loại dầu động cơ, chẳng hạn như dầu động cơ diesel cho động cơ xăng hoặc ngược lại, đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và gây hỏng hóc lâu dài cho xe của bạn.

hau-qua-khi-do-nham-daue

Trong quá trình hoạt động, ô tô cần sử dụng dầu nhớt để bôi trơn và giữ cho các bộ phận của động cơ hoạt động mượt mà. Điều này là cực kỳ quan trọng và người dùng luôn được khuyến cáo đổ đủ lượng dầu theo yêu cầu của nhà sản xuất khi thay dầu động cơ. Tuy nhiên, liệu dầu động cơ xăng và dầu động cơ diesel có thể sử dụng chung không?

hau-qua-khi-do-nham-dauu

Theo ông Nguyễn Thành Tâm, chủ gara ô tô Thành Tâm tại phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội), "Xét về khả năng bôi trơn, hai loại động cơ này có thể sử dụng chung một loại dầu động cơ phù hợp vì chúng có khả năng bôi trơn tương đương."

"Tuy nhiên, cấu trúc và nguyên lý hoạt động của động cơ diesel và động cơ xăng lại khác nhau. Do đó, việc sử dụng đúng loại dầu nhớt cho từng loại động cơ là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của động cơ", ông Tâm nhấn mạnh. Các nhà sản xuất dầu nhớt đã phải thiết kế riêng từng loại dầu với các tiêu chuẩn về phẩm cấp và độ nhớt khác nhau để phục vụ cho các loại động cơ khác nhau.

dong-co-o-to-bi-lot-den-10

Khi sử dụng sai loại dầu động cơ, dầu đó có thể không cung cấp đủ khả năng bôi trơn cho động cơ của bạn. Điều này dẫn đến việc ma sát giữa các bộ phận bên trong động cơ vẫn diễn ra, gây ra mài mòn. Các dấu hiệu của sự mài mòn này có thể là tiêu thụ nhiên liệu tăng, mùi khét và hiệu suất vận hành của xe không còn trơn tru như trước.

hau-qua-khi-do-nham-dauuu

Anh Tâm cũng chia sẻ thêm rằng trong một số trường hợp, nếu đổ nhầm dầu nhớt và sử dụng trong thời gian dài, động cơ xe có thể gặp hiện tượng lột dên hoặc còn được gọi là lột máng biên. Hiện tượng này thường đi kèm với hiện tượng bó bạc, và khi xe gặp phải tình trạng này, việc phải làm lại toàn bộ máy sẽ gây ra chi phí rất lớn.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là sử dụng dầu bôi trơn không đúng tiêu chuẩn hoặc dầu chất lượng kém.

hau-qua-khi-do-nham-daut

Để tránh các hậu quả không mong muốn đối với động cơ xe và tránh mất nhiều tiền cho việc sửa chữa, nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu đã nêu trên hoặc nghi ngờ rằng xe đã sử dụng sai loại dầu động cơ, hãy đưa xe đến các xưởng dịch vụ sửa chữa để kiểm tra ngay lập tức. Việc thay loại dầu mới phù hợp với xe có thể tốn ít chi phí thêm nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn trong tương lai.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Toyota Taisor - Mẫu SUV nhỏ gọn "siêu rẻ", giá chỉ từ 230 triệu đồng

Toyota Taisor - Mẫu SUV nhỏ gọn "siêu rẻ", giá chỉ từ 230 triệu đồng

Bài viết tiếp theo

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!

Săn xe "xịn" giá rẻ: Đấu giá Toyota, Mercedes, Mitsubishi, Ford chỉ từ 46 triệu!
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo