Quảng Trị và Thừa Thiên Huế phản đối cấm xe trên 30 tấn đi cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Hoàng An CiCi Tác giả Hoàng An CiCi 03/04/2024 7 phút đọc

Cả hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đều bày tỏ sự lo ngại về việc cấm xe tải trên 30 tấn, xe khách trên 30 chỗ, và xe giường nằm đi qua cao tốc Cam Lộ - La Sơn từ ngày 4/4. Biện pháp này được dự định nhằm giảm áp lực giao thông trên tuyến quốc lộ 1, tuy nhiên, nhiều quan ngại được đặt ra về tình trạng tắc nghẽn giao thông mà biện pháp này có thể gây ra trên tuyến đường quốc lộ 1.

Lo ngại ảnh hưởng kinh tế: Hai tỉnh phản đối cấm xe lớn đi cao tốc

Ngày 1/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo rằng họ đã gửi văn bản phản đối phương án cấm một số loại xe trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đề xuất từ Cục Đường bộ Việt Nam cuối tuần trước.

2-22

Theo thông tin từ ban này, kể từ khi cao tốc Cam Lộ - La Sơn và La Sơn - Túy Loan đi vào hoạt động, đã giảm áp lực giao thông trên quốc lộ 1 từ 30% đến 40%, đồng thời giảm số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Trước đây, tỉ lệ tai nạn trên quốc lộ 1 chiếm khoảng 48% đến 50% tổng số người chết trên toàn tỉnh, nhưng hiện đã giảm còn 18% đến 20%.

6-9

Quốc lộ 1 khi đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế có chiều dài hơn 113km, đi qua các địa điểm như khu đô thị Phong Điền, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, thành phố Huế và huyện Phú Lộc với quy mô 4 làn xe, trong đó có cả làn hỗn hợp gồm xe thô sơ. Trong giờ cao điểm, lưu lượng người và phương tiện ở khu công nghiệp và khu dân cư trung tâm huyện lỵ rất lớn.

4-20

Bên cạnh đó, có tổng cộng 46 trường học tiếp giáp quốc lộ 1, gây ra lưu lượng học sinh đông đúc khi đến và đi học về. Sau khi kiểm tra, đã xác định có 216 điểm đấu nối từ quốc lộ 1, với lưu lượng phương tiện tại các điểm giao nhau lớn, tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo rằng tuyến đường tránh Huế, với hai làn xe không có dải phân cách cứng, đã sử dụng nhiều năm nay và đã trở nên xuống cấp. Việc cho phép ôtô đầu kéo và xe khách trên 30 chỗ lưu thông trở lại trên tuyến đường này có thể gây ra nguy cơ tai nạn cao hơn so với cao tốc.

5-16

Ban ATGT tỉnh Quảng Trị cũng đã gửi văn bản cho Cục Đường bộ Việt Nam, thể hiện sự không đồng ý với phương án phân luồng xe ra quốc lộ 1. Lý do là vì cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã giảm lượng ôtô qua TP Đông Hà và quốc lộ 1 phía nam của tỉnh. Trong năm 2023, tỉnh đã ghi nhận sự giảm số vụ tai nạn, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông.

Cơ quan này cho rằng việc phân luồng xe tải nặng và xe khách trên 30 chỗ sang quốc lộ 1, qua TP Đông Hà, có thể dẫn đến tình trạng ách tắc và tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

3-22

Từ Tết Nguyên đán đến nay, cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã ghi nhận nhiều tai nạn nghiêm trọng liên quan đến xe tải nặng và xe khách, gây ra nhiều tử vong. Các đơn vị tư vấn và quản lý cao tốc cho biết rằng xe tải nặng thường di chuyển với tốc độ thấp, không đạt được tốc độ tối thiểu yêu cầu trên cao tốc, gây ra các tình huống vượt sai phép và dẫn đến tai nạn.

Trước đó vào ngày 28/3, Cục Đường bộ Việt Nam đã thông báo về việc chuyển hướng xe khách trên 30 chỗ, xe giường nằm, xe đầu kéo và xe tải từ 6 trục (tải trọng trên 30 tấn) sang quốc lộ 1, chạy song song với cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Phương án này dự kiến phân luồng gần 3.500 lượt xe mỗi ngày từ cao tốc sang quốc lộ 1.

Cục Đường bộ chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Khu quản lý đường bộ II và nhà thầu bổ sung biển báo cấm và chỉ dẫn tại các điểm giao thông ra vào cao tốc Cam Lộ - La Sơn và các điểm tương ứng, để hoàn thành trước ngày 4/4.

Hoàng An CiCi
Tác giả Hoàng An CiCi Content

Giới thiệu ngắn về Hoàng An CiCi

Đặc điểm nổi bật

Bản năng ham học hỏi và tinh thần cầu tiến luôn thúc đẩy tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và không ngừng phát triển bản thân. Môi trường làm việc năng động, sáng tạo chính là nơi tôi mong muốn được cống hiến và tiếp thu thêm nhiều bài học quý báu để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Hơn 10 năm đồng hành cùng lĩnh vực công nghệ điện tử, tôi đã tích lũy cho mình một kho tàng kiến thức vô giá và trải nghiệm vô cùng phong phú. Mỗi dự án, mỗi thử thách là một mảnh ghép tạo nên bức tranh đa sắc về hành trình chinh phục tri thức và rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ của tôi.

Với những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm tích lũy được, tôi tự tin khẳng định bản thân là một chuyên viên công nghệ điện tử năng lực và đầy nhiệt huyết. Tôi luôn sẵn sàng cho những thử thách mới và cống hiến hết mình cho sự phát triển của ngành công nghệ điện tử trong tương lai.

Trình độ học vấn
Mình đã tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện tử tại trường đại học Bách khoa Hà Nội. Bốn năm học tại trường đã đem lại cho mình nhiều kiến thức, kỹ năng và nhiều trải nghiệm thực tế trong cuộc sống.

Bài viết trước Nhân viên đại lý Subaru "trộm" xe khách tập lái, gây hư hỏng nghiêm trọng

Nhân viên đại lý Subaru "trộm" xe khách tập lái, gây hư hỏng nghiêm trọng

Bài viết tiếp theo

Bắt chước mẹo vệ sinh ô tô trên mạng, cẩn thận hối hận không kịp

Bắt chước mẹo vệ sinh ô tô trên mạng, cẩn thận hối hận không kịp
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo